Ari Fairground งานแฟร์คนรักษ์โลก

01.12.2017

เพิ่งผ่านไปสดๆร้อนๆกับ Event ที่ชวนให้เหล่าบรรดาคนรักษ์โลกได้มาสัมผัสกับบรรยากาศที่เป็นกันเอ๊งเอง ภายในสวนกรมประชาสัมพันธ์ รอบๆ  

ในพิธีเปิดก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย โดยมี รศ.ดร.อภิชิต เทอดโยธิน คณะบดีคณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ SPARC พร้อมกันนี้ พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน Ari Fairground งานแฟร์คนรักษ์โลก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเมืองควบคู่กับการอนุรักษ์สิง่แวดล้อมระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

 
SPARC
ทีม SPARC เองก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานครั้งนี้ โดยไฮไลท์หลักๆของเราก็คือ บูท SPARC ที่ประกอบไปด้วย ข้อมูลของทั้ง 19 องค์กรที่ร่วมทำงานภายใต้กลุ่ม SPARC บ้านประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นพื้นที่ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อน และบูธชุมชนวัดเกต ที่ขนความเป็นล้านนามาจากเชียงใหม่ให้คนในเมืองกรุงอย่างเราได้เห็นถึงวัฒนธรรมพื้นเมือง และยังสอดแทรกเรื่องการพัฒนาเมืองอีกด้วย


 
 
 


พาไท วิสาหกิจเพื่อสังคม
นอกจากบูธของ SPARC แล้ว ก็ยังมีบูธของชุมชน พาไท วิสาหกิจเพื่อสังคม ที่ให้คนในเขตอารีย์รวมไปถึงชุมชนพญาไทได้มีโอกาส มีทางเลือกและการมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางและพัฒนาสู่ความเมืองที่ยั่งยืนต่อไปWalkable City
ถัดมาจากบูธของพาไท ก็จะเห็นน้องๆจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ABAC ยืนให้ข้อมูลอย่างฉะฉาน และคนให้ความสนใจมาดูกันเยอะมากๆ และยังมีบริษัทออกแบบอย่าง CANCU ที่ได้ทำการออกแบบทางเท้าบริเวณหน้าปากซอยอารีย์ 1 แบบ 3D มาให้คนในงานได้สัมผัสถึงความเสมือนจริงอีกด้วย ทางเท้า ถนน พื้นที่ใช้สอย ต่างก็สามารถอยู่ด้วยกันได้ถ้ามีการจัดการที่ดีพอ


Commute
เป็นที่สนใจไม่แพ้กันกับการนำนวัตกรรมยานต์ยนต์ไฟฟ้าที่มาอวดโฉมให้ทุกคนที่มาเดินงานได้ขนตาลุกวาว เริ่มจาก EV Car ที่สนับสนุนโดยหนึ่งในเครือข่ายกลุ่ม SPARC อย่าง EVAT ที่ได้นำ BMW i3 มาโชว์และให้ทุกคนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และ บริษํท FOMM ที่ผลิตรถ EV ขนาดจิ๋ว ก็ดูจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดาคนเมืองที่ต้องสัญจรในซอยแคบๆ นอกจากนี้ยังมี รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ที่เปิดโอกาสให้ทดลองขับกันแบบจริงๆ อีกด้วย
On Stage
ไฮไลท์ของงานต้องยกให้เวทีกลางที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมต่างๆมากมาย มีตั้งแต่เสวนาแบบวิชาการ ที่มานั่งจับเข่าคุยกันเรื่องของการพัฒนาเมือง ไปจนถึงเรื่องสบายๆ อย่างดนตรีในสวน ซึ่งเป็นความหลากหลายของ Ari Fairground ที่มอบให้กับคนที่มาเดินกินขนม นั่งเล่นชิวๆกับครอบครัว คนออกบูธที่โดนลูกค้าต่อราคา หรือลุงที่นั่งหลับใต้ต้นไม้นี่เองคือบรรยากาศของความเป็นกันเองที่เขาเหล่านี้ได้ซึมซับไป

เนื่องจาก Ari Fairground เป็น Eco Fair เพราะฉะนั้นเราจึงรณรงค์การลดการใช้พลาสติกหรือกล่องโฟมภายในงาน โดยผู้ออกบูธก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น กระดาษชานอ้อย ใบตอง หรือถ้ามีลูกค้าเอาภาชนะมาเอง ก็จะมีส่วนลดให้ เป็นต้น การแยกขยะก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ภายงานก็จะมีจุดแยกขยะไว้ให้ เมื่อลดใช้ภาชนะที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนได้แล้ว การแยกขยะที่ถูกวิธีก็สามารถช่วยเรื่องนี้ได้เช่นเดียวกันความเป็นกันเองนี้เอง คือเสน่ห์ของงาน Ari Fairground สิ่งที่ดึงดูดให้คนในชุมชนและระแวกใกล้เคียงได้มีโอกาสได้ทำความรู้จัก และได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ทีม SPARC  ก็จะดำเนินโครงการสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันต่อไป และนี่ก็เป็นอีกก้าวที่สำคัญเพื่อจุดประกาย ฉุกคิด หรือแค่เฉี่ยวๆก็ยังดี เพราะการซึมซับในเรื่องเหล่านี้ต้องให้เวลากับมันซักหน่อย Event นี้ ก็ถือว่าเป็นการเปิดตัว SPARC ไปพร้อมกับชุมชนอย่าง พาไท วิสาหกิจเพื่อสังคม และหวังว่าทุกคนที่ได้รับสารนี้ไป จะเห็นถึงปัญหาและมาร่วมซ่อมแซมโลกไปพร้อมๆกันALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.