9 บริษัทประมงยักษ์ใหญ่ตกลงที่จะปกป้องผืนทะเลร่วมกัน

30.06.2017

              เมื่อทะเลทั่วโลกกำลังประสบปัญหา 9 บริษัทประมงยักษ์ใหญ่ จากเอเชีย ยุโรป และสหรัฐฯ
                จึงได้ร่วมมือกันเพื่อยุติการทำประมงที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการใช้แรงงานคนเยี่ยงทาส


ในที่สุด 9 บริษัทประมงยักษ์ที่สุดของโลกก็ได้ตัดสินใจรวมตัวกัน สนับสนุนความคิดการเริ่มที่จะต่อสู้กับปัญหาทางทะเลที่ปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น
       เช่น การจับปลาซึ่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้พวกปลาไม่สามารถเติบโตหรือมีชีวิตตั้งแต่ช่วงวางไข่ พวกเขาจึงได้กำหนดเป้าหมาย
                                               เพื่อยุติการทำประมงที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการใช้แรงงานคนเยี่ยงทาส


ความคิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในทางธุรกิจอาหารทะเลจากทะเลทั่วโลก Seafood Business for Ocean Stewardship (SeaBOS) มีการสนับสนุนจากสตอกโฮล์ม ให้เป็นศูนย์หรือบริษัทที่มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความโปร่งใส เพื่อลดปัญหาเรื่องการประมงที่ผิดกฎหมาย ส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานอาหาร รวมทั้งหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากการใช้แรงงานทาส โดยยังมุ่งเน้นไปที่การจัดการเกี่ยวกับมลพิษทางทะเลจากการปล่อยคราบน้ำมันจากเรือประมง การจัดการพลาสติกเหลือทิ้งที่ส่งผลต่อชีวิตทางทะเลอันมีค่า และก๊าซเรือนกระจกที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรวดเร็วทำให้อุณหภูมิของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากมือมนุษย์


เมื่อปลาจากผืนทะเลทั่วโลกกำลังหายไปอย่างรวดเร็วกว่าที่คิด ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ประจำสตอกโฮล์ม Henrik Osterblom จึงได้กล่าวถึงว่า "ระบบนิเวศทางทะเลที่ยั่งยืนจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาหารแก่ประชากรที่เพิ่มมากขึ้น แต่สภาพทางทะเลต่างๆ ก็มีความเสี่ยงเมื่อโปรตีนจากสัตว์หายไป เนื่องจากอาหารทะเลเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์ถึง 20%"


โดยในบรรดาบริษัท 9 รายนี้ บริษัทที่ใหญ่ที่สุดสองบริษัทในแง่ของรายได้คือ Maruha Nichiro Corporation และ Nippon Suisan Kaisha ของญี่ปุ่นตามที่ Stockholm Resilience Center กล่าวว่าทั้งสองบริษัทอยู่ในกลุ่มนำเข้าปลาแซลมอนที่ใหญ่ที่สุด องค์กร SeaBOS จึงได้ริเริ่มการสนทนาเชิญชวนให้ บริษัท 13 แห่งทำการควบคุมอัตราการจับสัตว์ป่าในทะเลให้ได้ถึง 11 ถึง 16 เปอร์เซ็นต์ และควบคุมชนิดที่มีความหายากให้ได้ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยยังพบแง่ของการแสวงหาผลประโยชน์ และการสูญเสียสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นในบางส่วนของพื้นที่การประมงในเอเชียเป็นส่วนใหญ่

ที่มา : http://inhabitat.com/9-of-the-worlds-biggest-fishing-companies-agree-to-protect-the-oceans/

ALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.