ตุ๊กตุ๊กไทยยานยนต์ระดับประเทศ ดังไกลกลายเป็นรถไฟฟ้าถึง USA !

28.09.2017

                                 สหรัฐอเมริกาสร้างโรงงานผลิตรถตุ๊กตุ๊กเอง คล้ายกับเมืองไทย
                                         แต่ที่แตกต่างก็คือเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

ชาวต่างชาติเมื่อมาเที่ยวเมืองไทยแล้ว มักจะนิยมนั่งรถตุ๊กตุ๊กหรือรถเครื่องสามล้อ เพราะเป็นสัญลักษณ์ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเมืองไทย ที่ชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวแล้วจะต้องใช้บริการลองนั่งสักครั้ง จนได้รับความนิยมและโด่งดังในสหรัฐอเมริกา

และโรงงานผลิตรถตุ๊กตุ๊ก (The Tuk Tuk Factory) ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ลงนามให้สิทธิกับบริษัทอีตุ๊ก ยูเอสเอ (ETuk USA) อนุญาตให้ผลิตและจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กในสหรัฐอเมริกา แต่จะเป็นรถตุ๊กตุ๊กใช้พลังงานไฟฟ้า ผลิตและประกอบในโรงงานอเมริกา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเดนเวอร์ โคโลราโด สหรัฐอเมริกา “คอลลิน ซัมเมอร์” ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้า ETuk USA และไมเคิล ฟ็อกซ์ ผู้อำยวนยการฝ่ายการตลาดปัจจุบัน พวกเขาได้เดินทางไปประเทศกัวเตมาลา แล้วเกิดความประทับใจ หลังจากนั้นทีมงานได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถตุ๊กตุ๊ก


และได้ลงนามตกลงรับสิทธิการผลิตและจัดจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด นับตั้งแต่นั้นมาบริษัทฯ ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าดัดแปลงให้มีเสียงเงียบ ใช้ขนส่งในตัวเมือง และการท่องเที่ยวทั่วสหรัฐ ขายอาหารเคลื่อนที่ และออกแบบรถไม่ให้ส่งเสียงดังไม่พ่นไอเสียไปทั่วเหมือนแบบเดิม

อย่างไรก็ตามบริษัทได้ขายรถให้กับส่วนบุคคล บริษัทด้านการตลาด รวมทั้งบริษัทส่งอาหารแล้วคันละระหว่าง 16,950-25,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยตก 542,400-800,000 บาทขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าจะเลือกแบบใด ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Classic รุ่น Limo และรุ่น Vendor แต่ละรุ่นมีหลายสีสันในการออกแบบตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน ที่ผ่านมา eTuk USA จำหน่ายรถไปแล้วถึง 86 คัน ใน 26 รัฐ 49 เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และติดตั้งระบบความปลอดภัย ต่างจากรถตุ๊กตุ๊กทั่วไปที่วิ่งอยู่ในไทย อินเดีย อินโดนีเซีย

 

และสำหรับประเทศไทยเมื่อช่วงต้นปี รัฐบาลมีแผนสนับสนุนการซื้อรถสามล้อไฟฟ้านำร่อง 100 คัน ในช่วง 2 ปีจากนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ พร้อมนำรถสามล้อเครื่องยนต์ที่วิ่งใช้งานอยู่ในปัจจุบัน มาดัดแปลงให้เป็นรถสามล้อไฟฟ้า และนำกลับมาวิ่งเสริมในระบบ คาดว่าจะสามารถเปลี่ยนเป็นรถสามล้อไฟฟ้าทั่วประเทศภายใน 5 ปี

ผู้เขียน
SPARC TEAM
SPARC STAFF

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
06.07.2017
5 เขตในกรุงเทพเร่งปรับปรุงทางเท้า ใครว่าการพัฒนาทางเท้าไม่สำคัญ !?
02.03.2017
เมืองในญี่ปุ่น แยกขยะถึง 34 ชนิด!!
14.06.2017
วิธีการสู่ครัวสะอาดไร้ขยะ ลดอาหารเหลือทิ้ง
ALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.