5 วิธีปรับดีไซน์บ้านใหม่ ตอบโจทย์ชีวิตดี 2017

27.09.2017

        การได้ออกไปใช้ชีวิตดีๆ นอกบ้านก็เป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา แต่ขณะเดียวกันบ้านที่อยู่อาศัยแบบเดิมๆ เจ๋งๆ
                                  สวยงามก็ทำให้หลายคนอยากกลับมาใช้ชีวิตดีๆ ในบ้านมากขึ้น


ยุคใหม่ บ้านหรือที่อยู่อาศัยของเรานั้นเริ่มสำคัญน้อยลง เพราะไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้มักจะเป็นไปในลักษณะที่ไหนก็ได้ อาจเพราะด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว  เริ่มให้ความสำคัญกับบรรยากาศดีๆมากขึ้น ลองไปดูกันว่าดีไซน์ของบ้านยุคใหม่ต้องมีอะไรกันบ้าง

1. อยู่ร่วมกับธรรมชาติ
การใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ พึ่งพาซึ่งกันและกัน เป็นความน่าสนใจ นำธรรมชาติที่อยู่นอกบ้านเข้ามาอยู่ในบ้านให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้ประโยชน์ร่วมกัน ออกแบบให้ถ่ายเทอากาศให้ไหลเวียนในบ้านได้ดี หลังคาบ้านและผนังที่ออกแบบเป็นพิเศษ ใช้สีแนวพื้นไม้ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบาย โดยไม่ต้องเปิดแอร์ เช่นเดียวกับการเปิดพื้นที่ให้แสงสว่างจากภายนอกเข้าถึง


2. ปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วน
การออกแบบบ้านที่สำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องกระทำการแยกพื้นที่ทั้งหมด แต่หมายถึงการเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนเพื่อบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ทำให้ดูสะอาดง่ายขึ้น เช่นเปลี่ยนพื้นที่ตู้เก็บสัมภาระเป็นชั้นวางหนังสือในที่เดียวกัน


3. เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าใส่ใจสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากคาดว่าภายในปี 2020 เทรนด์ smart home จะเติบโตเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตในบ้านของคนรุ่นใหม่ จากอุปกรณ์เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ที่กำลังพัฒนาเพื่อให้สะดวกสบาย ประหยัดพลังงาน และค่าใช้จ่าย


4. บ้านที่มีสุขภาพดี
มีการจัดการทั้งภายในและภายนอก นึกถึงสภาพแวดล้อมการลดคาร์บอนที่สร้าง เพิ่มพื้นที่แสงสว่างเพียงพอหรือติดตั้งแสงไฟ LED เพื่อเพิ่มความสว่างแทน  มีระบบตัวกรองน้ำลดสารมลพิษ ไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีในสวนของบ้าน


5. ไลฟ์สไตล์พื้นที่ใกล้บ้าน
ทำเลที่ตั้งคือปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่รองรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนแต่ละวัยยุคนี้มากช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้ทั้งเล่นและเรียนรู้ไปพร้อมๆกันและที่สำคัญคือต้องปลอดภัย ได้ออกกำลังกายและบริหารสายตา เพิ่มความสดชื่นไปด้วย


ที่มา : https://www.greatsouthernhomes.com/news/top-5-home-design-trends-2017

ผู้เขียน
SPARC TEAM
SPARC STAFF

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
28.08.2017
ฟาร์มสัตว์เล็กๆ ช่วยให้เด็กมีนิสัยรักสัตว์และสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร ?
11.09.2017
ฟาร์มสาหร่ายในทะเล ช่วยลด CO2
07.03.2017
ชีวิตใหม่หลังความตาย
ALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.