พบเศษพลาสติกลอยเกลื่อนในแอนตาร์กติกา !

25.09.2017

                                 การแล่นเรือในทะเลรอบแอนตาร์กติกาอาจเป็นเรื่องที่ใครฝันไว้
                                 แต่จะทำอย่างไรถ้าไปแล้วเจอแต่เศษขยะพลาสติกลอยตามน้ำ !


พลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะเศษพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่เรียกว่า " Great Pacific Garbage Patch " ที่เป็นพลาสติกที่ถูกทิ้งลงจากเรือ และถูกกระแสน้ำในมหาสมุทรพัดเป็นวงกลมทำให้พลาสติกส่วนใหญ่ลอยอยู่บนพื้นผิวของน้ำ ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเลอื่นๆ และทำให้ปนเปื้อนในห่วงโซ่อาหาร เป็นอันตรายต่อสัตว์ที่อาจถูกถุงพลาสติกอย่างยิ่ง

 

ในอดีตนักวิทยาศาสตร์ได้พบพลาสติกในน่านน้ำรอบแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Southern Ocean แต่ไม่มีการสำรวจวงกว้างเกี่ยวกับมลภาวะพลาสติกที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน เพราะในขณะนั้นปริมาณพลาสติกที่มีอยู่ในมหาสมุทรรอบแอนตาร์กติกานั้น "น้อยกว่า" ที่พบผลกระทบ "สูงกว่า" ในปัจจุบัน
 
ความวิตกกังวลของชิ้นส่วนพลาสติกที่ลอยอยู่ในแอนตาร์กติกา จึงอาจจะส่งผลต่อสถานที่อื่นๆทั่วโลก เป็นตัวการรุกรานสิ่งมีชีวิตบริเวณโดยรอบ กีดขวางความเจริญตามธรรมชาติ และแม้ว่าการสะสมของพลาสติกในทวีปแอนตาร์กติกาจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ แต่เมื่อสะสมอยู่เรื่อยๆ ก็จะเป็นอันตรายอย่างมากต่อโลกของเรา ผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเดินเรือ จึงควรตระหนักถึงการปนเปื้อนของเศษขยะพลาสติกให้มากขึ้น
 
 

ที่มา : https://www.livescience.com/29577-plastic-pollution-in-antarctica-oceans.html

ผู้เขียน
SPARC TEAM
SPARC STAFF

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
18.12.2015
การเดินทางสีเขียว สู่โอกาสทางธุรกิจ
25.09.2017
พบเกลือทะเลทั่วโลก ปนเปื้อนจากพลาสติก
06.07.2017
5 วิถีธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความสุข
ALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.