พบเกลือทะเลทั่วโลก ปนเปื้อนจากพลาสติก

25.09.2017

                                   มลภาวะพลาสติกปนเปื้อนในทะเลที่กำลังเพิ่มขึ้นหลายแห่ง
                            ปัจจุบันพบว่าได้ปนเปื้อนเข้าไปในห่วงโซ่อาหารผ่านทางเกลือทะเลแล้ว


นักวิจัยเชื่อว่าการปนเปื้อนส่วนใหญ่มาจากไมโครไฟเบอร์และพลาสติกใช้ครั้งเดียว (Single-use plastic) เช่น ขวดน้ำ สิ่งของที่ประกอบด้วยขยะพลาสติกส่วนใหญ่ ตามที่องค์การสหประชาชาติกล่าวว่าพบเม็ดพลาสติกจำนวนมากถึง 12.7 ล้านตัน ในมหาสมุทรของโลกทุกปีเทียบเท่ากับการทิ้งขยะจากพลาสติกในทะเลตรงๆ
Sherri Mason ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Fredonia, New York กล่าวว่า "ไม่เพียงแต่พลาสติกที่แพร่หลายในสังคมของเรา ในการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายอยู่ในสิ่งแวดล้อมด้วย จากการวิจัยล่าสุด พบการปนเปื้อนพลาสติกในเกลือ และอาจจะส่งผลต่ออาหารทะเลที่เรากินเข้าไปด้วย”

โดยพบว่าคนเราสามารถบริโภคอนุภาคพลาสติกได้ถึง 660 เม็ดต่อปี คิดเป็น 2.3 กรัมต่อวัน อย่างไรก็ตามจากสาเหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจากการกินพลาสติกโดยไม่รู้ตัว นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามที่จะศึกษาผลกระทบของพลาสติกในร่างกายมนุษย์ เพราะยังไม่สามารถหากลุ่มตัวอย่างที่ชัดเจนได้กล่าวคือ "ยังไม่พบผลชัดเจนต่อสุขภาพของมนุษย์ เพราะยังไม่มีการศึกษาเรื่องนี้ชัดเจน แต่การเพิ่มขึ้นของพลาสติกโดยทั่วไปในสิ่งแวดล้อม ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงด้วยเช่นกัน” ซึ่งคาดว่าน่าจะเพิ่มเป็นสี่เท่าภายในปี 2050 เป็นภัยคุกคามของมลพิษพลาสติก จากการที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศส สหราชอาณาจักรและมาเลเซียได้ทดสอบเกลือ 17 ชนิด จาก 8 ประเทศ และพบสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นอนุภาคพลาสติก ที่ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกโพลีเอทิลีนและโพรพิลีน
เมสันยังได้กล่าวอีกว่า "ฉันหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ผู้บริโภคจะพยายามหาสิ่งที่ทดแทนการใช้พลาสติก ลดการใช้พลาสติกและแก้วกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง เราจึงต้องมุ่งเน้นเพื่อให้เกิดการตระหนักในการใช้พลาสติกมากขึ้นในสังคม"

ที่มา : https://www.theguardian.com/environment/2017/sep/08/sea-salt-around-world-contaminated-by-plastic-studies

ผู้เขียน
SPARC TEAM
SPARC STAFF

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
26.07.2017
วิธีปฏิบัติเพื่อลดการใช้พลังงาน ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)
17.07.2017
กรุงฮานอย เวียดนาม ในอีก 13 ปี จะไม่มีมอเตอร์ไซค์
18.12.2015
LED และเครื่องปรับอากาศมีค่า SEER สูง
ALL RIGHTS RESERVED. © 2015 SPARC THAI.